บทความ Perfume

Musk ในน้ำหอมคืออะไร

สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโน๊ตน้ำหอม

ในโลกของน้ำหอม กลิ่นของน้ำหอมสามารถถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น กลิ่น earthy (กลิ่นดินชุ่มน้ำ) green notes (กลิ่นสดชื่นจากใบไม้ หญ้า พืชพรรณต่างๆ) woody notes (กลิ่นหอมจากเนื้อไม้) หรือแม้แต่กลิ่นที่ได้มาจากสัตว์ อย่าง Musk เป็นต้น
 
Musk ในน้ำหอม คือ 1 ในกลิ่นที่มีความหอมอันเป็นเอกลักษณ์ มีลักษณะที่สร้างความหลงไหลและความดึงดูดใจ แม้ว่า “Musk” จะไม่ใช่สิ่งใหม่และถูกนำมาปรุงในน้ำหอมหลายศตวรรษแล้วก็ตาม แต่ในปัจจุบันความนิยมใน Musk ก็ไม่เคยลดลงทั้งนี้กลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Carina Chaz ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอม Dedcool กล่าวว่า ” ตอนนี้ Musk ได้กลายเป็นกลิ่นที่ทันสมัย และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำหอมพรีเมี่ยมหลากหลายแบรนด์ โดยมักพบในหมวดหมู่ของกลิ่นหอมหวาน กลิ่นไม้ หรือกลิ่นเอิร์ธโทน นอกจากนี้ยังพบในน้ำหอมที่มีกลิ่นและส่วนผสมที่ซับซ้อน โดยเธอได้กล่าวว่าหากคุณได้เคยลองดมกลิ่น “Musk” สักครั้งแล้วคุณจะเข้าใจว่ามันซับซ้อนและมีเสน่ห์เพียงใด”  

เพื่อทำความเข้าใจให้ดียิ่งขึ้นว่า Musk คืออะไรและมีที่มาจากไหน เราจะมาช่วยไขคำตอบของเจ้ากลิ่นหอมแสนรัญจวนใจในบทความต่อจากนี้

โดยปกติแล้ว Musk คือผลพลอยได้ของกวาง โดย Musk หรือที่เรียกว่า Musk pod คือถุงที่อยู่ระหว่างอวัยวะสืบพันธุ์และช่องท้องของกวาง โดย Chaz Sue Phillips ผู้เชี่ยวชาญน้ำหอมและเป็นผู้ก่อตั้ง Scenterprises custom perfumery ได้อธิบายไว้ว่า “เนื่องจากกลิ่นของสัตว์ในธรรมชาตินั้นมีความเย้ายวนสูง สัตว์เหล่านี้มีกลิ่นที่แรงมาก และสามารถดึงดูดทำให้สัตว์เพศตรงข้ามเกิดการกระตุ้นการสืบพันธุ์ ทำให้นักปรุงน้ำหอมเลือกใช้ Musk เป็นส่วนประกอบในการรังสรรค์น้ำหอม ซึ่งปัจจุบัน musk นั้นสามารถสังเคราะห์ขึ้นเพื่อเลียนแบบกลิ่นตามธรรมชาติได้แล้ว ทำให้เราไม่จะเป็นต้องออกไปล่าสัตว์เพื่อนำมาทำน้ำหอมอีกต่อไป

จุดเด่นของ Musk คือมันไม่ได้มีความคล้ายคลึงกลับกลิ่นหอมทั่วๆไป ด้วยกลิ่นอันซับซ้อนจึงทำให้อธิบายลักษณะของกลิ่นพิเศษนี้ได้ยากมาก โดย Phillips ได้กล่าวว่า ” Musk เปรียบเสมือนกับกลิ่นที่ติดตัวของมนุษย์ที่มีบางสิ่งที่เราไม่อาจสามารถอธิบายได้ว่าคือกลิ่นอะไร โดยเฉพาะกับกลิ่นของคนที่เรารู้สึกชอบพอนั้นมักจะมีความหอมที่น่าฉงน เซ็กซี่ และยั่วยวนใจมากเป็นพิเศษ ซึ่งบางครั้งผู้คนถึงกับเรียกมันว่า B.O. (Body odor) เธอได้กล่าวต่อไปว่า ในช่วงทศวรรษ 60 Musk ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงเวลานั้นคือช่วงเวลาของยุคบุปผาชนหรือที่เรารู้จักในชื่อของ Hippie ซึ่ง 1 ในความนิยมของผู้คน ณ เวลานั้นคือการไม่อาบน้ำเป็นเวลาต่อเนื่องนานหลายวัน สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือ เมื่อเหงื่อซึมเข้าสู่เส้นผม ไรขนตามร่างกาย กลิ่นที่ตามมาก็คือกลิ่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Musk แต่อย่างไรก็ตามกลิ่น Musk ที่อยู่ในขวดน้ำหอมนั้นคือกลิ่นที่ผ่านกระบวนการทางเคมีทำให้ได้กลิ่นที่นุ่มนวลและสะอาด”

 
Author : Rachel Lapidos
Source: https://www.wellandgood.com/what-is-musk-in-perfume/